กีฬานร.คนพิการเปิดฉาก 83 สถานศึกษาร่วมชิงชัย “โคราชเกมส์”

สื่อมวลชนสัญจร ครั้งที่ 2
พฤษภาคม 3, 2017
“ชยพล” ซิวทองว่ายน้ำนร.คนพิการ “โคราชเกมส์”
พฤษภาคม 3, 2017
กีฬานร.คนพิการเปิดฉาก 83 สถานศึกษาร่วมชิงชัย "โคราชเกมส์"

                เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 ที่อาคารชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ จ.นครราชสีมา นายนเร เหล่าวิชยา อธิบดีกรมพลศึกษา เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 18 “โคราชเกมส์” โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เจ้าหน้าที่ และนักกีฬาจาก 83 โรงเรียนทั่วประเทศ ร่วมพิธี

กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมา จัดการแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 18 “โคราชเกมส์” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนคนพิการได้มีโอกาสออกกำลังกายด้วยกิจกรรมด้านการกีฬา พัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อให้มีสุขภาพร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคมที่ดี ได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์และการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในกลุ่มของคนพิการ รวมถึงให้คนพิการได้พัฒนาศักยภาพ ส่งผลให้ผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สำหรับบรรยากาศพิธีเปิดเป็นไปอย่างเรียบง่าย เริ่มจากการเดินขบวนเจ้าหน้าที่และนักกีฬาจาก 83 โรงเรียนเข้าสู่สนาม จากนั้นเป็นพิธีกล่าวต้อนรับโดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ต่อด้วยการกล่าวรายงานโดย นายอักษร แสนใหม่ ผู้อำนวยการสำนักการกีฬา กรมพลศึกษา และกล่าวเปิดการแข่งขันโดย นายนเร เหล่าวิชยา อธิบดีกรมพลศึกษา

ส่วนไฮไลต์การจุดไฟคบเพลิงประจำการแข่งขันฯ มีผู้วิ่งนำไฟประจำการแข่งขันเข้าสู่สนาม 3 คน ประกอบด้วย นางสาวขวัญฤดี อันสุข นักกีฬาแบดมินตัน, นายจักรวาล เปรมฤดีชัยศักดิ์ นักกีฬากรีฑา และนายเฉลิม ชนขุนทด นักกีฬากรีฑา ก่อนที่จะเป็นพิธีกล่าวคำปฏิญาณตนของนักกีฬาโดย นายฉัตรชัย เสนาจันทร์ นักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย และพิธีกล่าวคำปฏิญาณตนของผู้ตัดสินโดย นายวีรภัทร ภู่อุณฑโร ผู้ตัดสินกีฬาบอคเซีย ปิดท้ายด้วยการแสดงชุด “นาฎภูไท ถวายอาลัยพ่อภูมิพล เปี่ยมล้นคีตราชัน สร้างฝันด้วยกีฬา โคราชเกมส์” สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมในพิธีเปิดเป็นอย่างมาก

สำหรับการแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 18 “โคราชเกมส์” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-6 มีนาคม 2560 ณ จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้คำขวัญ “เปลี่ยนภาระเป็นพลัง สร้างฝันด้วยกีฬา” จัดการแข่งขันกีฬาทั้งสิ้น 10 ชนิด ได้แก่ กรีฑา, เปตอง, แบดมินตัน, ว่ายน้ำ, วอลเลย์บอลชายหาด, บอคเซีย, โกลบอล, ฟุตซอล, เซปักตะกร้อ, เทเบิลเทนนิส ชิงชัยทั้งสิ้น 720 เหรียญทอง มีสถานศึกษาต่างๆ จำนวน 83 แห่ง ส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 3,002 คน โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในจังหวัดนครราชสีมาและสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างดี